Trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều

12

(QBSST) – Chiều 6/7, Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) tổ chức báo cáo kết quả lớp tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều tại xã Quảng Kim (Quảng Trạch).
 
Để góp phần gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn hát Kiều, từ ngày 2-6/7/2024, tại xã Quảng Kim, Sở VH-TT đã tổ chức tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều cho người dân trong xã.
 
Lớp tập huấn có 5 nghệ nhân và 35 học viên là những hạt nhân văn nghệ đến từ câu lạc bộ (CLB) hát Kiều Quảng Kim; giáo viên, học sinh Trường TH-THCS Quảng Kim. 
Tiết mục trình diễn báo cáo của học viên lớp học hát Kiều tại xã Quảng Kim.
Tiết mục trình diễn báo cáo của học viên lớp học hát Kiều tại xã Quảng Kim.
Trong thời gian 5 ngày diễn ra lớp tập huấn, đội ngũ nghệ nhân đến từ CLB hát Kiều xã Quảng Kim, các thầy giáo tại Trường TH-THCS  xã Quảng Kim với nhiều năm kinh nghiệm và tình yêu dành cho Kiều cổ đã tích cực truyền dạy kỹ năng trình diễn hát Kiều, cách dàn dựng những trích đoạn và sân khấu hóa nội dung cốt truyện được lấy ra từ kiệt tác truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. 
 
Ngoài việc lên lớp, hướng dẫn cho từng học viên dễ hiểu nhất cách thức, kỹ năng trình diễn hát Kiều, các nghệ nhân, giảng viên đã thổi hồn vào từng động tác, cách thức diễn xuất và làm trò… tạo sự hứng khởi cho các học viên khi tham gia lớp tập huấn, góp phần không nhỏ trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của truyện Kiều. 
Giám đốc Sở VH-TT Nguyễn Thị Bích Thủy ghi nhận và đánh giá cao sự thành công của lớp học.
Giám đốc Sở VH-TT Nguyễn Thị Bích Thủy ghi nhận và đánh giá cao sự thành công của lớp học.
Một tín hiệu đáng mừng đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát Kiều, đó là việc xã Quảng Kim đã đưa được loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian này vào trong trường học và được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong số các nghệ nhân tham gia truyền dạy lần này có các thầy giáo Lê Phúc Luận, Trần Nam Giang (Trường TH-THCS Quảng Kim) với những bản phổ nhạc trên cơ sở truyện Kiều, mong muốn bảo tồn, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của di sản hát Kiều, giúp học sinh làm quen và hứng thú với loại hình âm nhạc dân gian.
 
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng lớp tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều tại xã Quảng Kim đã huy động được đông đảo những hạt nhân văn nghệ đến từ CLB hát  Kiều; nhất là các học sinh trên địa bàn trong thời gian nghỉ hè tích cực tham gia tập luyện với một niềm say mê hát Kiều, tiếp bước các thế hệ cha ông đi trước gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống của địa phương.  
Giám đốc Sở VH-TT Nguyễn Thị Bích Thủy trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân truyền dạy kỹ năng trình diễn hát Kiều.
Giám đốc Sở VH-TT Nguyễn Thị Bích Thủy trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân truyền dạy kỹ năng trình diễn hát Kiều.
Được biết, Quảng Kim hiện còn truyền giữ được hơn 32 làn điệu hát Kiều. Ngoài những điệu hát quen thuộc, như: Nói lối, hát xướng, ngâm thơ… hát Kiều ở Quảng Kim còn có thêm các điệu “la chớ”, “dạo gót vườn đào”… đây là các điệu độc đáo, riêng có ở địa phương này.
 
Đặc biệt, để mở rộng, đưa không gian hát Kiều vào trường học và trao truyền di sản nghệ thuật hát Kiều cho lớp trẻ, CLB hát Kiều Trường TH-THCS Quảng Kim đã tiến hành sưu tầm, chỉnh lý và ghi âm được 15 bài hát dựa theo 5 làn điệu chính trong hát Kiều để giúp các học sinh dễ dàng tiếp cận với di sản truyện Kiều, tạo cho giới trẻ sự hứng thú, lôi cuốn với hát Kiều hàng trăm năm tuổi của vùng đất bên mái đèo Ngang này. 
 
Một số hình ảnh tại lễ báo cáo lớp học:
Nội Hà

 

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình – Trao truyền kỹ năng trình diễn hát Kiều
Link nguồn bài viết: https://www.baoquangbinh.vn/van-hoa/202407/trao-truyen-ky-nang-trinh-dien-hat-kieu-2219342/

Bình luận cho bài viết: