“Nhạc sĩ Hoàng Vân-60 năm vang mãi bài ca”

14

(QBĐT) – Đó là chủ đề đêm nhạc do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ra đời tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân, diễn ra vào tối 5/7, tại TP. Đồng Hới.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Hoàng Vân.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Hoàng Vân.
Tham dự có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Văn Định, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân. Tham dự còn có đại diện gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân. 
Phần biểu diễn ca khúc
Phần biểu diễn ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi”.
Nhạc sĩ Hoàng Vân (tên thật là Lê Văn Ngọ), sinh năm 1930 tại Hà Nội. Ông là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam với một sự nghiệp âm nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
 
Nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hơn 700 tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau, như: Ca khúc, giao hưởng, hợp xướng và những tác phẩm dành cho thiếu nhi, những bản nhạc phim…
Ca khúc
Màn biểu diễn ca khúc “Hò kéo pháo”.
Tên tuổi của ông ghi dấu sâu đậm trong lịch sử âm nhạc nước nhà và trong lòng người yêu nhạc nhiều thế hệ. Nhạc sĩ Hoàng Vân đã được Đảng, Nhà nước vinh danh bằng nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2000. 
 
Đặc biệt, trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sĩ Hoàng Vân đã dành tặng cho nhân dân Quảng Bình ca khúc bất hủ: “Quảng Bình quê ta ơi”. Ca khúc ra đời vào năm 1964, trong một lần ông đi xâm nhập thực tế, tận mắt chứng kiến không khí hào hứng, khẩn trương chiến đấu và xây dựng quê hương của nhân dân tuyến lửa Quảng Bình. 
 
60 năm kể từ khi ra đời, “Quảng Bình quê ta ơi” đã vượt không gian, vượt thời gian, trở nên thân thuộc với người dân cả nước nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng.
nhạc trưởng Lê Phi Phi-con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân đã tặng bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân viết ở HTX Đại Phong (huyện Lệ Thủy), tháng 8/1964.
Nhạc trưởng Lê Phi Phi-con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân tặng bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân viết ở HTX Đại Phong (huyện Lệ Thủy), tháng 8/1964.
Sức sống của bài hát cũng chính là sự gắn bó bền chặt của nhạc sĩ Hoàng Vân với Quảng Bình và Quảng Bình với nhạc sĩ.
 
Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” gồm 2 chương: Giai điệu thời gian và Nhạc sĩ Hoàng Vân-60 năm Quảng Bình quê ta ơi, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình. 
Tác phẩm
Màn biểu diễn ca khúc “Bài ca người giáo viên nhân dân”.
Với sự dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật, chương trình đã thể hiện các ca khúc nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, như: Hò kéo pháo, Người chiến sĩ ấy, Hà Nội-Huế-Sài Gòn, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay, Quảng Bình quê ta ơi…
 
Tại đêm nhạc, nhạc trưởng Lê Phi Phi-con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân đã tặng bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân viết ở HTX Đại Phong (huyện Lệ Thủy), tháng 8/1964. 
Đêm nhạc với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình.
Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình.
Đêm nhạc là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đối với nhạc sĩ Hoàng Vân-người đã sáng tác ca khúc bất hủ dành tặng cho nhân dân Quảng Bình. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh. 
Diệu Hương

 

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình – “Nhạc sĩ Hoàng Vân-60 năm vang mãi bài ca”
Link nguồn bài viết: https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202407/nhac-si-hoang-van-60-nam-vang-mai-bai-ca-2219312/

Bình luận cho bài viết: