Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cá độ bóng đá mùa Euro 2024

14

(QBĐT) – Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro) 2024 được tổ chức tại Đức mới diễn ra hơn nửa chặng đường. Đây là sự kiện thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh sự sôi động của giải đấu, các đối tượng tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá hoạt động có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác. Lực lượng Công an tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này, nhằm làm trong sạch địa bàn.

Một chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng hoạt động đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet vừa được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Bố Trạch và các phòng nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa thành công. 6 đối tượng cùng trú tại huyện Bố Trạch là các mắt xích trong đường dây này bị bắt giữ. Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 6/2024, khi bắt đầu giải bóng đá Euro 2024, các đối tượng sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng internet đăng nhập vào tài khoản đánh bạc thông qua các website của nhà cái, chia tài khoản để sử dụng đánh bạc. Tổng số tiền giao dịch đánh bạc qua tài khoản hơn 10 tỷ đồng.

Lực lượng Công an tỉnh đã triệu tập làm việc đối với 20 đối tượng, thu giữ 15 điện thoại di động, máy vi tính, các tài liệu có liên quan hoạt động đánh bạc và 70 triệu đồng. Là người trực tiếp tạo tài khoản, giao tài khoản cho các đối tượng khác quản lý và đánh bạc, Nguyễn Xuân Hùng khai nhận: Đối tượng có xin của một đối tượng không rõ lai lịch ở TP. Đồng Hới để cấp một tài khoản Master nhằm làm cá độ bóng đá mùa Euro 2024. Sau đó, đối tượng chia ra nhiều trang con và giao cho nhiều người khác chơi. Khi giao cho người khác thì đối tượng trực tiếp hưởng chênh lệch ở trong đó.

Theo các cơ quan chức năng, qua công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan cá độ bóng đá cho thấy, việc đấu tranh với loại tội phạm đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng gặp không ít khó khăn. Để chuyên án thành công, cùng với sự kiên trì, chịu khó, chịu khổ của các trinh sát, điều tra viên còn cần có sự chung tay của nhiều lực lượng nghiệp vụ trong Công an. Từ đó, mới có thể có đầy đủ tang chứng, vật chứng, buộc các đối tượng thừa nhận hành vi. 

Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp đấu tranh với các đối tượng trong đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá.
Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp đấu tranh với các đối tượng trong đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá.

“Các đối tượng trong chuyên án vừa đấu tranh triệt phá thành công đã được xác lập và triển khai khá lâu. Trên không gian mạng thường có tính ẩn danh cao, qua các tài khoản ảo, kể cả số điện thoại gần như không chính chủ. Các đối tượng sử dụng các nền tảng mạng xã hội, từ đó truy vết và chứng minh bằng các tài liệu chứng cứ để bảo đảm pháp luật nhằm xử lý thường rất khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, sự phối hợp đồng bộ của nhiều lực lượng nghiệp vụ và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, chúng tôi đã tổ chức triệt phá và về cơ bản hoàn thành kế hoạch đấu tranh hiệu quả. Các đối tượng cá độ bóng đá qua mạng thường đối diện với hai tội danh đánh bạc và tổ chức đánh mạc…”, thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thông tin thêm.

Tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá diễn biến hết sức phức tạp về hình thức, quy mô, từ hình thành tự phát, đơn giản, nhỏ lẻ đến các đường dây, băng nhóm tổ chức; các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, tận dụng tối đa sự phát triển của công nghệ thông tin để thực hiện hành vi phạm tội và có tính chất liên huyện, liên tỉnh, thậm chí là liên quốc gia; quy mô số lượng hàng chục nghìn người tham gia, số tiền để đánh bạc lên đến hàng nghìn tỷ đồng, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh. Nắm bắt được thực trạng đó, ngay từ ban đầu, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân nhằm phòng ngừa, đồng thời có kế hoạch đấu tranh với các đối tượng phạm tội nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo đại tá Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an tỉnh, cá độ bóng đá sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Có thể xuất hiện các hành vi, như: Trộm cắp, lừa đảo và các hành vi khác nhằm mục đích chiếm được tiền để tham gia cờ bạc. Xác định được vấn đề đó, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc đã chỉ đạo quyết liệt Phòng Cảnh sát hình sự là đơn vị chủ lực cũng như là công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức thủ đoạn và hệ lụy của cờ bạc đến mọi tầng lớp nhân dân; chỉ đạo công an các địa phương áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, tuyệt đối không có vùng cấm đối với các tụ điểm, đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Cùng đó, rà soát nắm tình hình và đấu tranh quyết liệt, không để bất cứ một ổ cờ bạc nào tồn tại trên địa bàn trong thời gian tới liên quan đến cá độ bóng đá cũng như các nạn cờ bạc khác. 

Có thể nói, tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng tuy tinh vi, song các hành vi phạm tội đều để lại dấu vết và sẽ bị lực lượng chức năng phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm. Vì thế, mỗi một người dân cần nhận thức đầy đủ các giá trị giải trí tốt đẹp của môn “thể thao vua”, xem bóng đá với tâm lý giải trí lành mạnh; không tham gia cá độ bóng đá, tổ chức cá độ bóng đá dưới mọi hình thức, vì đó là hành vi vi phạm pháp luật.
Ngô Quang Văn

 

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình – Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cá độ bóng đá mùa Euro 2024
Link bài viết: https://www.baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/202407/quyet-liet-dau-tranh-voi-toi-pham-ca-do-bong-da-mua-euro-2024-2219237/

Bình luận cho bài viết: