Những sáng kiến hay về xây dựng nông thôn mới

14

(QBĐT) – Sau 3 tháng phát động, cuộc thi “Sáng kiến truyền thông về xây dựng nông thôn mới (NTM)” năm 2024 của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Ninh đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của 15/15 Hội LHPN các xã, thị trấn. Trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương, các đơn vị đã chủ động lựa chọn nội dung, đề tài, xây dựng kịch bản, hoàn thành tốt tác phẩm dự thi.  
 
Với mục đích tìm kiếm các sáng kiến truyền thông về xây dựng NTM phù hợp, sáng tạo, lựa chọn những sáng kiến có tính khả thi cao để nhân rộng, từ ngày 1/3-30/5, Hội LHPN huyện Quảng Ninh tổ chức cuộc thi “Sáng kiến truyền thông về xây dựng NTM” năm 2024.
Tham dự có 16 tác phẩm của 15 Hội LHPN các xã, thị trấn trong toàn huyện; mỗi đơn vị tham gia 1 tác phẩm, riêng Hội LHPN xã Tân Ninh 2 tác phẩm. Tác phẩm dự thi là những sáng kiến, giải pháp truyền thông, những cách làm hay, mô hình sáng tạo của địa phương về xây dựng NTM, đô thị văn minh (ĐTVM) được thể hiện dưới dạng video clip, infographic…
 
Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Ninh Nguyễn Thị Như Ngọc cho biết, nhìn chung, các tác phẩm đã cho thấy sự tinh tế của các chị em trong việc xử lý, sắp xếp hình ảnh phù hợp với lời bình. Hình ảnh trung thực, khá rõ nét cộng với khuôn hình đa dạng, lời bình trong sáng, giản dị… đã phản ánh khá rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa mà tác phẩm muốn truyền đạt tới người xem.
 
Qua các tác phẩm dự thi cũng thấy được sự nhạy bén, linh hoạt của cán bộ phụ nữ cơ sở trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều tác phẩm được ban tổ chức, ban giám khảo đánh giá khá cao về nội dung, chủ đề cũng như cách xử lý tác phẩm. Tiêu biểu như đề tài, sáng kiến “Xây dựng nhà vệ sinh vì cộng đồng, khởi sắc mới trên quê hương Trường Sơn”. Đây là một sáng kiến hay, phù hợp với điều kiện tình hình thực tế ở xã miền núi Trường Sơn, khi trên địa bàn xã có hơn 62% dân số là đồng bào Bru-Vân Kiều; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 43%, đời sống của bà con nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Một thực trạng đặt ra là trên địa bàn xã hiện nay vẫn còn hơn 80% hộ dân không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh tạm bợ không bảo đảm vệ sinh môi trường.
Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao giải các tác phẩm dự thi.
Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Ninh trao giải các tác phẩm dự thi.
Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn Nguyễn Thị Mỹ Duyên cho biết: Mô hình về xây dựng công trình vệ sinh vì cộng đồng là một trong những giải pháp, sáng kiến hay, phù hợp của hội trong thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng NTM. Hội đã luôn đồng hành cùng Đồn Biên phòng Làng Mô trong thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” bằng việc kết nối xã hội hóa các nguồn lực để hỗ trợ cho bà con xây dựng nhà vệ sinh.
 
Công trình được xây dựng gồm hầm tự hủy là 3 thùng nhựa nguyên sinh có độ dẻo cao, chịu được va đập và ít bị ăn mòn. Nhà vệ sinh phía trên được xây dựng, che chắn bằng các nguyên vật liệu mà đồng bào có sẵn. Diện tích mỗi công trình tự hủy khoảng 5-10m2, có giá trị sử dụng khoảng 10 năm, chi phí cho mỗi công trình từ 4-7 triệu đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã Trường Sơn đã xây dựng được gần 100 công trình nhà vệ sinh cho bà con dân bản, tạo cho bà con thói quen sống sạch, hợp vệ sinh và giữ gìn môi trường”.
 
Tùy theo điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương mà các đơn vị đã lựa chọn đề tài phù hợp; điển hình như sáng kiến “Vận động hội viên phụ nữ xử lý chất thải trong chăn nuôi đúng quy định, hạn chế ô nhiễm môi trường trong khu dân cư” của Hội LHPN xã Vạn Ninh; “Biến rác thải thành bảo hiểm y tế” của Hội LHPN xã Võ Ninh; “Vận động phụ nữ Bru-Vân Kiều chăn nuôi theo hướng gia trại” của Hội LHPN xã Trường Xuân…
 
Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Quán Hàu Trần Thị Nhung cho biết: Xuất phát từ thực tế trên địa bàn thị trấn, những năm qua khá nổi tiếng với thương hiệu “hàu Quán Hàu”, nghề nuôi, khai thác hàu và kinh doanh, dịch vụ ẩm thực từ con hàu đã đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Tuy nhiên bên cạnh đó, hệ quả từ nghề này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, với một lượng lớn chất thải rắn vỏ hàu làm ô nhiễm môi trường ở các khu vực dọc bờ kè, đê, bãi ven sông Nhật Lệ.
 
Nắm bắt được thực trạng đó, hội đã chọn sáng kiến “Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền xử lý chất thải rắn từ vỏ hàu”, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, ĐTVM”. Trong tác phẩm dự thi của mình, Hội LHPN thị trấn đã ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số bằng thiết kế Infographic video bước đầu đã nâng cao hiệu quả tuyên truyền xử lý chất thải rắn từ vỏ hàu.
 
Mỗi tác phẩm dự thi là sản phẩm tinh thần, là tâm huyết và cũng là thông điệp mà các cấp Hội LHPN huyện Quảng Ninh muốn gửi đến cán bộ và nhân dân trong toàn huyện nói chung và cán bộ hội viên phụ nữ nói riêng để từ đó nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, mô hình sáng tạo, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, ĐTVM”.
 
Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Hội LHPN xã Trường Sơn với sáng kiến “Xây dựng nhà vệ sinh vì cộng đồng, khởi sắc mới trên quê hương Trường Sơn”; trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 4 giải chuyên đề và lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu tham gia cuộc thi do Hội LHPN tỉnh tổ chức.
 
Cuộc thi “Sáng kiến truyền thông về xây dựng NTM” năm 2024 do Hội LHPN huyện Quảng Ninh tổ chức thực sự là hoạt động truyền thông thiết thực và có ý nghĩa, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương và nhân dân về mục đích và ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Từ đó, nêu cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp nói chung và cán bộ, hội viên Hội LHPN nói riêng, phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của người dân tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng NTM.
Ng.Khang

 

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình – Những sáng kiến hay về xây dựng nông thôn mới
Link nguồn bài viết: https://www.baoquangbinh.vn/xa-hoi/202407/nhung-sang-kien-hay-ve-xay-dung-nong-thon-moi-2219297/

Bình luận cho bài viết: