Minh Hóa: Sụt giảm tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế

61

(QBĐT) – Là một trong hai huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh, thời gian qua, Minh Hóa gặp không ít trở ngại trong công tác vận động học sinh (HS) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Mặc dù ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), cấp ủy, chính quyền các địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhưng tỷ lệ HS tham gia BHYT trên địa bàn huyện vẫn đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. 
 
Khó chồng khó
 
Trước đây, xã Trung Hóa nằm trong khu vực đặc biệt khó khăn nên hầu hết người dân đều được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí. Năm 2021, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương được đưa ra khỏi danh sách đặc biệt khó khăn, người dân nơi đây theo đó bị “cắt” thẻ BHYT, trong đó có khoảng 1.200 HS bị ảnh hưởng.
 
Chủ tịch UBND xã Trung Hóa Cao Xuân Dương cho biết: Sau khi nhận được văn bản của BHXH huyện về việc “cắt” thẻ BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, xã đã thông báo đến người dân trên địa bàn để nắm được thông tin cụ thể; đồng thời, tiến hành rà soát ngay các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Riêng những hộ gia đình, HS không nằm trong diện được hỗ trợ cấp thẻ BHYT, xã chủ động phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền, vận động bà con mua thẻ BHYT cho bản thân, con em mình. Tuy nhiên, việc vận động bà con tự nguyện mua BHYT đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.
 
Lý giải thực trạng người dân địa phương “hờ hững” với BHYT, ông Cao Xuân Dương khẳng định nguyên nhân chủ yếu liên quan đến vấn đề tài chính. Bởi hiện tại, nông nghiệp là hướng kinh tế chủ đạo của địa phương với cây lương thực chủ lực là lạc, ngô và 23ha lúa ở thôn Thanh Liêm. Đời sống dựa vào nông nghiệp nên kinh tế của người dân địa phương không mấy dư dả. Do đó, nhiều người vẫn rất ngần ngại khi bỏ ra một số tiền mua BHYT cho bản thân và con em mình. “Đầu năm học bao nhiêu khoản tiền phải chi tiêu, nào áo quần, sách vở, đồ dùng học tập, rồi các khoản tiền đóng nộp khác. Lo cho đủ cũng toát mồ hôi, nên việc phải gánh thêm tiền BHYT đối với bà con rất chật vật”, ông Dương chia sẻ.
 
Năm học 2022-2023, xã Trung Hóa có 1.009 HS tham gia BHYT, trong đó, 674 HS tham gia BHYT HS, sinh viên (SV), 335 HS đóng thẻ BHYT thuộc các đối tượng được miễn giảm; vẫn còn 250 HS chưa tham gia BHYT. Mặc dù chính quyền địa phương, các nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến phụ huynh HS, nhưng vì kinh tế khó khăn, nhiều gia đình phải ưu tiên nguồn lực để mua sắm sách vở, đồ dùng học tập và các khoản đóng góp khác, nên vẫn chưa thực hiện được việc mua thẻ BHYT cho con em mình.

Năm học 2022-2023, huyện Minh Hóa còn 1.507 học sinh chưa tham gia BHYT HSSV.
Năm học 2022-2023, huyện Minh Hóa còn 1.507 học sinh chưa tham gia BHYT HSSV.

Vấn đề mà xã Trung Hóa đang gặp phải cũng chính là thực trạng chung của nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Minh Hóa. Theo Quyết định số 861, từ ngày 1/7/2021, trên địa bàn huyện Minh Hóa, trừ 4 xã Dân Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn, còn lại các địa phương khác đều được đưa ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, HS tại những địa phương này không còn được hỗ trợ mua thẻ BHYT như trước đây. Trong khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh thì đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ HS tham gia BHYT ở Minh Hóa sụt giảm.

 
Năm học 2022-2023, tỷ lệ HS tham gia BHYT HSSV ở Minh Hóa đạt thấp so với bình quân chung của tỉnh (chỉ 87,01%), còn 1.507 HS chưa tham gia. Một số trường học có tỷ lệ HS tham gia BHYT đạt thấp, như: Trường THCS và THPT Hóa Tiến chỉ có 143/780 HS tham gia BHYT (chưa tính các trường hợp được miễn giảm), còn 321 HS chưa tham gia; tiểu học Tân Hóa 201/394 HS tham gia BHYT, còn 135 HS chưa tham gia; THPT Minh Hóa 438/755 HS tham gia, còn 126 em chưa tham gia…
 
Theo Giám đốc BHXH huyện Minh Hóa Đinh Hữu Nam, mặc dù được Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ BHYT nhưng do mức lương cơ sở những năm gần đây được điều chỉnh tăng dần nên mức đóng BHYT của HS cũng cao hơn trước. Với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không cao hoặc những gia đình có đông con đi học, mức đóng này thực sự là một gánh nặng.
 
Theo số liệu thống kê từ cơ quan BHXH huyện Minh Hóa, năm học 2022-2023, toàn huyện có 10.093 HS tham gia BHYT (trong đó chỉ có 3.960 thẻ BHYT HSSV), vẫn còn 1.507 HS chưa tham gia BHYT.

Một nguyên nhân nữa là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác BHYT HSSV, xem đây là trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và BHXH; cấp ủy đảng, ban giám hiệu một số trường học chưa quyết liệt; trình độ chuyên môn và chất lượng hoạt động của một số nhân viên y tế trường học chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS…

Nỗ lực tăng tỷ lệ

Trước những khó khăn đang gặp phải, là cơ quan thường trực, giữ vai trò nòng cốt, BHXH huyện Minh Hóa đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác BHYT đối với HS ngay từ đầu năm học. Trên cơ sở đó, BHXH huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương, đơn vị và các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nói chung và BHYT cho đối tượng HS nói riêng.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền về mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với HS, các quy định về quyền lợi của HS khi tham gia BHYT; dẫn chứng những trường hợp HS ốm đau, bệnh tật được Quỹ BHYT chi trả chi phí lớn để lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách BHYT…

Ngoài phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp và lồng ghép, BHXH huyện đẩy mạnh tuyên truyền đến tận các thôn, bản; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các nền tảng mạng xã hội; tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động; cử cán bộ, chuyên viên BHXH tham gia phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách BHYT cho HS tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, BHXH huyện tiếp tục thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho HS khi khám chữa bệnh BHYT; duy trì phối hợp với ngành Y tế làm tốt công tác KCB, bảo đảm quyền lợi cho HS có BHYT khi ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế…

Tuy nhiên, theo Giám đốc BHXH huyện thì ngoài sự vào cuộc tích cực của ngành BHXH, Phòng GD-ĐT huyện, thì rất cần sự chung tay của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm hỗ trợ mua BHYT cho HS, vừa giúp các cháu được bảo vệ sức khỏe, vừa tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn…

Tâm An

 

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình – Minh Hóa: Sụt giảm tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế
Link nguồn bài viết: https://www.baoquangbinh.vn/xa-hoi/202309/minh-hoa-sut-giam-ty-le-hoc-sinh-tham-gia-bao-hiem-y-te-2212102/

Bình luận cho bài viết: